Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@khaclaserhanoi.com.vn

Cắt gỗ là gì? Có bao nhiêu cách cắt gỗ? So sánh chúng?

Trong bài viết này chúng tôi tập trung đi vào giải thích về định nghĩa “cắt gỗ là gì?”, tiếp theo là giúp quý khách tìm hiểu các phương pháp cắt gỗ thông dụng hiện nay và so sánh ưu nhược điểm các phương pháp cắt gỗ này với nhau.

Cắt gỗ là gì?

Cắt gỗ được định nghĩa là phương pháp phân mảnh tạo hình (chia nhỏ) khối gỗ ra những phần nhỏ khác nhau theo kích thước và hình dáng mà người cắt mong muốn.

Với đặc điểm đa phần các loại gỗ có độ cứng ở mức độ trung bình dễ dàng có thể dùng chất liệu cứng hơn để phân mảnh (cắt tạo hình) ví dụ như như kim loại hoặc đá, tuy nhiên đá có tính chất cứng giòn, khó chế tác nên hiện nay việc cắt gỗ thực hiện bằng kim loại.

Hình ảnh cắt gỗ sử dụng cưa máy gắn động cơ điện

Có bao nhiêu phương pháp (cách) để cắt gỗ?

Hiện tại có 2 phương pháp để cắt gỗ đó là:

 • Cắt gỗ bằng tay thủ công: Sử dụng cưa kim loại (cưa sắt, cưa thép) và dùng tay tác dụng tạo lực lên cưa để cắt gỗ theo yêu cầu
 • Cắt gỗ bằng máy: Sử dụng máy móc động cơ có gắn lưỡi cưa để cắt gỗ hoặc cao cấp hơn sử dụng các dòng máy móc tự động như máy CNC tia nước, máy CNC router, máy CNC laser để cắt tạo hình trên gỗ

Rõ ràng việc cắt gỗ bằng tay thủ công (sử dụng cưa) không đạt hiệu quả cao, chất lượng cắt sẽ kém hơn nhiều so với việc cắt gỗ bằng máy.

Cắt gỗ bằng máy hay chúng ta có thể gọi nôm na là phương pháp “cắt gỗ hiện đại”, trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục đi sâu tìm hiểu về phương pháp này.

Cắt gỗ hiện đại bao gồm các phương pháp chính như sau:

 • Cắt gỗ bằng cưa máy, cưa điện
 • Cắt gỗ bằng máy CNC tia nước
 • Cắt Gỗ bằng máy CNC router
 • Cắt gỗ bằng máy CNC laser

Cắt gỗ bằng máy cưa gỗ (máy xẻ gỗ) công nghiệp

Cắt gỗ bằng cưa máy, cưa điện là gì?

Đây là phương pháp đã sử dụng lưỡi cưa có gắn động cơ nhưng vẫn được đánh giá là phương pháp bán tự động (Semi Automatic), tức là trong phương pháp cắt đã sử dụng máy móc nhưng nội dung cắt tạo hình và quà trình cắt vẫn phải vận hành 100% phụ thuộc vào tay nghề người thợ.

Cắt gỗ bằng cưa máy được đánh giá là quá trình “cắt thô” tức là cưa máy sẽ cắt gỗ từ những khối lớn hoặc khối gỗ thô tạo thành những lát mỏng hoặc kích thước nhỏ hơn để dễ dàng quá trình chế tác sau này tạo hình sản phẩm.

Cắt gỗ bằng cưa máy không cần độ chính xác cao nên việc vận hành máy cũng khá đơn giản, kỹ thuật viên chỉ cần được đào tạo ngắn hạn là có thể vận hành tốt được nhiều các dòng cưa máy khác nhau

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều dòng cưa máy dùng lưỡi từ loại mini cỡ nhỏ cho đến các loại lớn được lập trình vận hành bán tự động.

Cắt gỗ bằng máy CNC tia nước

Cắt gỗ bằng máy CNC tia nước là gì?

Đây là phương pháp cắt khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam, nguyên tắc của phương pháp này đó là sử dụng nước trộn hạt cát mài được phun dạng tia dưới áp lực cực lớn có thể cắt đứt kể cả kim loại hoặc đá chứ không chỉ riêng gỗ.

Với phương pháp cắt gỗ bằng máy CNC tia nước đạt độ chính xác khá cao, vết cắt mịn đẹp, nội dung cắt được lập trình tự động, cắt được gỗ với độ dày lên đến trên 40mm.

Phương pháp này chủ yếu sử dụng cắt các loại gỗ không thấm nước như gỗ thịt hoặc một số loại gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm.

Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới phương pháp này cũng ít khi dùng để cắt tạo hình trên gỗ theo yêu cầu bởi lẽ việc cắt gỗ theo những yêu cầu riêng biệt có những dòng máy khác làm được tốt hơn.

Sử dụng máy cắt CNC router để gia công cắt vách ngăn gỗ, cắt chữ gỗ

Cắt gỗ bằng máy CNC router

Cắt gỗ bằng máy CNC router là gì?

Đây là phương pháp cắt gỗ thông dụng nhất hiện nay, sử dụng dao cắt (dao phay – mũi cắt) kim loại để gia công cắt gỗ theo những yêu cầu riêng biệt, có thể cắt tạo hình logo hoa văn, cắt chữ gỗ, cắt gỗ làm mô hình, cắt gỗ gia công làm các sản phẩm quà tặng, cắt gỗ ứng dụng trong lĩnh vực quảng cáo, trang trí nội thất.

Máy cắt CNC router đa dạng về kiểu dáng, kích thước và mẫu mã là dòng máy phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, với việc cắt tạo hình trên gỗ ứng dụng trong đời sống thì phương pháp cắt gỗ bằng máy CNC router là thích hợp nhất.

Cắt gỗ bằng máy CNC router còn được gọi là phương pháp “cắt gỗ tinh” trên gỗ, bởi lẽ việc gia công cắt bằng máy CNC router đạt độ chính xác cao, chất lượng cắt hoàn hảo, tốc độ cắt nhanh, có thể áp dụng cắt gỗ theo dây chuyền công nghiệp, nội dung cắt được thiết kế và lập trình hoàn toàn bằng phần mềm máy tính rất chuyên nghiệp và dễ dàng.

Tham khảo thêm về nội dung cắt CNC router là gì?
Cắt chữ gỗ, cắt gỗ tạo hình bằng máy Laser CO2

Cắt gỗ bằng máy CNC laser CO2

Cắt gỗ bằng máy CNC laser là gì?

Là phương pháp sử dụng chùm tia laser hội tụ sinh nhiệt cực lớn có khả năng đốt cháy tức thì bề mặt gỗ tịnh tiến với tiết diện hẹp tạo thành vết cắt, tùy theo mức năng lượng được điều chỉnh có thể cắt được gỗ dày hoặc mỏng theo yêu cầu riêng.

Tia laser hội tụ sinh nhiệt cắt gỗ với khe cắt hẹp, là phương pháp cắt không sử dụng lực mà sử dụng nhiệt nên có thể cắt được các chi tiết nhỏ mà không bị vỡ như các phương pháp dùng lực ở trên.

Tuy nhiên quá trình cắt bằng máy CNC laser chắc chắn sẽ để lại vết cháy hoặc vết ám khói nên các sản phẩm sau quá trình cắt cần phải vệ sinh lại theo yêu cầu. Với các loại gỗ dễ bắt lửa sẽ khó khăn hơn khi sử dụng phương pháp này.

Cắt gỗ bằng máy CNC laser cũng được đánh giá là phương pháp “cắt gỗ tinh” bởi lẽ phương pháp này giúp cho cắt gỗ đạt độ chính xác rất cao, cắt các chi tiết nhỏ đảm bảo chất lượng tốt, một số chi tiết nhỏ và phức tạp cần độ chính xác cao mà phương pháp cắt bằng máy CNC router không đảm nhận được sẽ phải sử dụng đến phương pháp cắt CNC laser.

Tham khảo thêm về nội dung Cắt CNC laser là gì?

Cắt gỗ bằng máy CNC laser làm mô hình kiến trúc lắp ghép

Phương pháp cắt gỗ nào thông dụng và tốt nhất hiện nay?

3 phương pháp cắt gỗ thông dụng nhất hiện nay đó là: Cắt gỗ bằng cưa máy, cắt gỗ bằng máy CNC router và cắt gỗ bằng máy Laser.

So sánh cắt gỗ bằng máy cưa điện, cắt gỗ bằng máy CNC router và cắt gỗ bằng máy CNC laser
Phương pháp cắt Ưu điểm Nhược điểm
Cắt gỗ bằng máy cưa điện Tốc độ cắt nhanh, vận hành đơn giản, chi phí đầu tư thấp, cắt được gỗ với kích thước lớn, linh kiện máy dễ thay thế Là phương pháp “cắt gỗ thô” nên cắt không đạt độ chính xác cao, khó áp dụng gia công các chi tiết nhỏ
Cắt gỗ bằng máy CNC router Nội dung cắt được thiết kế bằng phần mềm đồ họa, vận hành máy tự động thông qua máy tính, khả năng cắt gỗ đạt độ chính xác rất cao, cắt tạo hình được rất nhiều các sản phẩm ứng dụng đa dạng trong đời sống Vận hành máy phức tạp cần phải có trình độ chuyên môn hoặc đào tạo bài bản.

Cắt gỗ với các chi tiết nhỏ hoặc hoa văn cắt phức tạp có thể gặp khó khăn.

Cắt gỗ bằng máy CNC laser Tương tự như phương pháp cắt CNC router, các nội dung cắt đều được thiết kế trên phần mền đồ họa, khả năng cắt trên gỗ với độ chính xác cao hơn so với máy CNC router, dễ dàng cắt tạo hình các chi tiết vừa và nhỏ, ứng dụng đa dạng trọng đời sống Cắt gỗ bằng máy laser thường để lại vết cháy cạnh nhẹ hoặc vết ám khói.

Khó cắt được các loại gỗ dày trên 10mm

Quý khách cần bổ xung các thông tin về nội dung bài viết này hãy để lại comment ở phần bình luận dưới bài viết này nhé!

Cắt CNC gỗ tấm tạo hình vách ngăn trang trí nội thất

Giới thiệu 25 Địa chỉ nhận cắt gỗ CNC uy tín giá rẻ

Giới thiệu đến quý khách xưởng Phan Long Việt Nam với 25 chi nhánh nhà xưởng chuyên nhận gia công cắt CNC tạo hình trên gỗ theo yêu, làm nhanh lấy liền giá thành cực rẻ:

 • Cắt gỗ bằng máy CNC Router, CNC laser theo mọi yêu cầu
 • Cắt gỗ theo yêu cầu phục vụ kể cả khách lẻ hoặc làm số lượng ít
 • Hệ thống 25 xưởng gia công cắt gỗ đã có mặt tại Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
 • Giờ làm việc xưởng cắt gỗ từ 8h00-22h00 kể cả chủ nhật
 • Dịch vụ cắt gỗ cam kết giá thành cực rẻ cạnh tranh
 • Nội dung cắt trên gỗ được thiết kế trên phần mềm đồ họa chuyên nghiệp
 • Có thể cắt gỗ, khắc gỗ tạo hình 2D, 3D theo những yêu cầu riêng
 • Máy cắt gỗ được nhập khẩu từ Nhật, Châu Âu, Đài Loan đảm bảo chất lượng gia công tốt nhất
 • Cắt gỗ nhanh theo yêu cầu phục vụ khách lẻ lấy liền trong 10 phút

Quý khách cần hỗ trợ thêm về dịch vụ cắt gỗ bằng máy CNC hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, danh sách hệ thống chi nhánh và địa chỉ chi tiết quý khách tham khảo thêm ở phần cuối trang web này. Xin cảm ơn quý khách!

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: