Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@khaclaserhanoi.com.vn

Làm tem nhãn mác inox bằng cách nào tốt nhất?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số phương pháp làm tem nhãn mác inox và tìm ra phương pháp làm nhãn mác inox tốt nhất, phù hợp nhất đối với bạn. Đồng thời phân tích những ưu nhược điểm của tem nhãn mác inox so sánh với các loại tem nhãn mác kim loại khác.

Tìm hiểu về tem nhãn mác inox

Tem nhãn mác inox là sản phẩm được gia công tạo hình từ vật liệu hợp kim thép không gỉ hay còn được gọi là inox, sản phẩm này có thể gọi ngắn gọn là tem inox, nhãn inox, mác inox hoặc tem nhãn inox, tem mác inox, nhãn mác inox.

Về định nghĩa chi tiết quý khách có thể tham khảo thêm tại: Tem nhãn mác inox là gì?

Tại thị trường Việt Nam thường sử dụng 4 loại inox (4 mác inox) để làm tem nhãn gồm: inox 430, inox 201, inox 304, inox 316 trong đó loại thấp nhất là inox 430 và loại cao cấp nhất là inox 316.

Tem nhãn mác inox làm bằng phương pháp in màu UV

Một sản phẩm tem nhãn mác inox được làm bằng phương pháp cắt tạo hình laser sau đó in màu bằng máy UV lên sản phẩm

Ưu điểm của tem nhãn mác inox

Tem mác inox có ưu điểm về độ cứng: Nhãn mác inox có độ cứng cao hơn so với tem nhôm hoặc tem đồng, khả năng chống chịu áp lực, chống va đập vật lý thông thường, khó có thể làm biến dạng, thay đổi trạng thái.

Tem nhãn inox có ưu điểm chịu nhiệt tốt: Với khả năng chịu nhiệt tốt lên đến trên dưới 1000 độ C giúp cho sản phẩm này nhãn mác inox rất thích hợp sử dụng ở các điều kiện môi trường khắc nghiệt nhiệt độ cao.

Nhãn mác inox có ưu điểm khả năng chống ăn mòn rất tốt: Với các loại tem mác inox 304, inox 316 cao cấp có khả năng chống ăn mòn (chống oxi hóa) bề mặt rất tốt, có thể bền đẹp kể cả trong môi trường khắc nghiệt, môi trường biển thường xuyên tiếp xúc với hơi nước, môi trường có tính axit.

Làm tem nhãn mác tủ điện và thang máy bằng inox khắc laser và sơn phủ

Tem nhãn mác inox được làm bằng phương pháp khắc laser sau đó sơn màu lên nội dung khắc cho các loại tem mác tủ điện và tem mác thang máy

Nhược điểm của tem nhãn mác inox

Tuy nhiều ưu điểm nổi bật về độ cứng, khả năng chịu nhiệt cũng như khả năng chống ăn mòn cao nhưng sản phẩm tem mác inox cũng có một số những nhược điểm sau:

Tem nhãn mác inox có khối lượng riêng lớn: So với tem nhôm thì tem inox có khối khối lượng riêng lớn hơn, cùng 1 kích thước nhưng tem inox nặng hơn tem nhôm dẫn đến làm tăng trọng lượng của tổng thể sản phẩm.

Tem nhãn mác inox có giá thành cao hơn: So với các loại tem nhôm, tem nhựa thì tem mác inox nhìn chung có giá thành cao hơn vì giá thành nguyên liệu inox đắt hơn

Tem mác inox khó gia công uốn ép tạo hình: Do đặc điểm tem inox cứng, chịu va đập nên dẫn đến khó uốn ép tạo hình, công đoạn gia công thường gặp nhiều khó khăn.

Tem mác inox bền nhưng nhìn không sang: So với màu tem nhôm thì tem inox có màu hơi xỉn(tối màu) và không sáng bóng ánh kim giống bạc được như nhôm nên sản phẩm tuy bền nhưng không được đánh giá cao về thẩm mỹ được bằng tem nhôm.

Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp ăn mòn

Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp ăn mòn kết hợp với sơn phủ nội dung ăn mòn trên tem inox

Phương pháp làm tem nhãn mác inox

Trong thực tết có rất nhiều phương pháp làm tem nhãn mác từ thủ công cho đến sử dụng hóa chất hoặc máy cơ khí công nghiệp, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ thống kê ra đây một số phương pháp thông dụng nhất và được áp dụng nhiều mang lại hiệu quả cao được đa số các đơn vị tại Việt Nam và trên thế giới áp dụng, cụ thể một số phương pháp làm nhãn mác inox được liệt kê như sau:

 1. Làm tem nhãn inox bằng phương pháp ăn mòn
 2. Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp khắc laser
 3. Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp in màu hoặc sơn
 4. Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp khuôn ép dập

Hãy cùng chúng tôi phân tích từng phương pháp làm tem nhãn mác inox này nhé!

1. Làm tem mác inox bằng phương pháp ăn mòn là gì?

Ăn mòn tạo hình tem nhãn mác inox là phương pháp sử dụng hóa chất axit hoặc điện phân nước muối (dung môi) để kích thích gia tăng quá trình phản ứng bề mặt nội dung tem inox tiếp xúc với dung môi, những vị trí cần ăn mòn chính là nội dung của tem nhãn inox.

Đối với các loại tem inox cao cấp có khả năng kháng ăn mòn cao (tem inox 316) sẽ cần phải gia tăng nồng độ axit (đậm đặc) kết hợp với nhiệt độ cao để làm tăng tốc độ oxi hóa bề mặt nội dung cần tạo hình của tem nhãn inox.

Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp ăn mòn

Phương pháp ăn mòn giúp khắc sâu lên bề mặt tem nhãn inox, đây là phương pháp làm thủ công đơn giản giúp tiết kiệm chi phí đạt hiệu quả khá tốt, tuy nhiên phương pháp này còn gây nhiều tranh cãi vì tác động xấu đến môi trường

Phương pháp làm tem inox bằng cách ăn mòn hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi, hiệu quả khá tốt, có thể làm nhiều loại tem khác nhau phục vụ nhiều mục đích, phương pháp ăn mòn thường kết hợp với việc sơn phủ nội dung để tạo hình tem nhãn inox.

Quá trình thực hiện việc ăn mòn tạo hình tem inox thường sẽ để lại sản phẩm phụ là các muối kim loại và axit (dung môi) dư thừa độc hại gây ô nhiễm môi trường

Ưu điểm của phương pháp làm tem inox bằng ăn mòn: Có thể làm các loại tem nhãn mác inox kích thước lớn, ăn mòn đạt độ sâu nội dung khá tốt, là phương pháp thủ công đơn giản, tiết kiệm chi phí, dễ làm.

Nhược điểm của phương pháp làm tem inox bằng ăn mòn: Chất lượng nội dung tem inox ăn mòn chưa thực sự sắc nét, khó có thể ăn mòn tạo hình các loại logo và hình ảnh với nhiều chi tiết phức tạp, thời gian để hoàn thành nội dung ăn mòn còn chậm và không thể làm nhanh lấy liền. Là phương pháp gây ô nhiễm môi trường.

2. Làm tem nhãn mác inox bằng phương pháp khắc laser là gì?

Đây là phương pháp sử dụng máy khắc laser để khắc tạo hình trên inox làm ra các sản phẩm tem nhãn mác với độ chính xác và sắc nét rất cao, sử dụng máy khắc laser dễ dàng khắc được các nội dung có độ phức tạp cao như hình ảnh, logo hoa văn hoặc các chi tiết nhỏ phức tạp.

Làm tem nhãn mác bằng phương pháp khắc laser là phương pháp tiên tiến, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu riêng lẻ về sản phẩm tem nhãn mác inox. Kết hợp việc khắc laser trên nhãn mác inox với công nghệ sơn hoặc công nghệ in màu sẽ tạo nên sản phẩm tem nhãn mác inox hoàn hảo.

Khắc laser lên tem nhãn mác inox

Hình ảnh tem mác inox được khắc bằng máy laser sau đó sơn phủ màu nội dung, rõ ràng các chi tiết được khắc bằng máy laser đạt độ sắc nét và tinh tế hơn phương pháp khắc ăn mòn khá nhiều

Phương pháp khắc laser trên tem mác inox trong hầu hết trường hợp có thể thay thế được cho phương pháp khắc ăn mòn hóa chất nêu trên, đồng thời đây cũng là phương pháp an toàn với môi trường.

Ưu điểm phương pháp khắc laser lên tem mác inox: Đạt độ chính xác cực cao, có thể khắc được các chi tiết nhỏ hoặc phức tạp trên nhãn mác inox vẫn đảm bảo độ sắc nét cao. Tốc độ khắc nhanh siêu tốc và có thể lấy liền. Giá thành khắc laser tem mác inox khá rẻ dẫn đến giá thành sản phẩm rẻ.

Nhược điểm phương pháp khắc laser lên tem mác inox: Khi cần khắc các loại tem kích thước lớn và nội dung khắc cần chìm sâu thì việc khắc bằng máy laser sẽ có giá thành cao hơn so với phương pháp khắc ăn mòn.

3. Làm tem nhãn inox bằng phương pháp in màu

In màu trên tem nhãn mác inox là phương pháp sử dụng máy in UV hoặc in chuyển nhiệt để in trên phôi tem inox có sẵn, sản phẩm sau đó được tráng phủ một lớp sơn bóng bảo vệ bề mặt giúp tem inox bền đẹp theo thời gian.

Công nghệ sơn trên tem inox có nhiều điểm giống so với công nghệ in nên chúng tôi sẽ gộp vào chung 1 phương pháp làm tem. Sử dụng phương pháp sơn tạo hình tem inox sẽ cần phải có thêm bộ film hoặc dán decal tạo hình trên tem trước khi sơn.

In màu UV lên tem nhãn mác inox

Tem nhãn mác inox in màu UV với ưu điểm tốc độ làm nhanh, giá thành rẻ, hiệu ứng thị giác đạt hiệu quả cao, có thể in nhiều màu phối kết hợp, chất lượng in sắc nét.

Tem mác inox in màu thường nổi bật và có độ hoàn thiện cao, sản phẩm có thể in màu hình ảnh hoặc logo kết hợp các nội dung như mã số mã vạch, thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng rất sắc nét và rõ ràng giúp cho sản phẩm tem inox in màu đạt được hiệu quả thị giác rất tốt so với các loại tem inox làm bằng phương pháp khắc laser và ăn mòn. Ngoài ra phương pháp in tem giá thành rẻ hơn nhiều so với phương pháp khắc ăn mòn hoặc khắc laser.

Tuy nhiên tem nhãn inox in màu thường không bền bằng các loại nhãn mác inox ăn mòn hoặc khắc bằng laser. Lý do rất đơn giản đó là nội dung in màu thường bị co dãn hoặc bong tróc khi gặp những điều kiện thời tiết khắc nghiệt sau một thời gian. Tuy nhiên với các điều kiện lý tưởng trong nhà loại tem này có thể bền vững lên đến 20 năm.

4. Làm tem nhãn inox bằng phương pháp khuôn ép

Sử dụng máy ép và khuôn có thể định hình tem nhãn inox nổi hoặc tem nhãn inox 3D theo những yêu cầu riêng biệt. Tem mác inox nổi được tạo hình có chất lượng tốt, khả năng chống ăn mòn vượt trội ứng dụng đa dạng đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt.

Ép khuôn nổi tem nhãn mác inox

Tem nhãn mác inox được ép khuôn tạo hình chữ nổi logo nổi theo yêu cầu

Tem mác inox làm bằng phương pháp ép khuôn nổi tạo hình 3D giúp cho sản phẩm có những điểm nhấn khác biệt so với các sản phẩm tem mác truyền thống khác. Tuy nhiên các loại tem nhãn inox làm bằng phương pháp ép khuôn thường có độ dày hạn chế, với các loại inox từ 0,5mm trở lên thường gặp khó khăn trong phương pháp này.

Mặc dù các sản phẩm tem inox làm bằng phương pháp ép khuôn tạo được những sản phẩm có chất lượng cao nhưng quá trình làm những sản phẩm tem inox khác nhau sẽ phải làm những khuôn ép khác nhau, tính linh động trong chỉnh sửa nội dung thường không cao. Phương pháp này thích hợp với việc làm tem inox số lượng lớn đồng loạt với nội dung tương đồng.

kết hợp in màu UV và khắc laser lên tem nhãn mác inox

Tem nhãn mác inox kết hợp 2 phương pháp khắc laser và in màu UV tạo hình theo yêu cầu

Làm tem nhãn inox bằng phương pháp nào tốt nhất?

Trong 4 phương pháp gia công tạo hình tem mác inox nêu trên mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng:

Xét về yếu tố môi trường thì: 3 phương án làm tem inox bằng khắc laser, in màu và khuôn ép là tốt nhất. Phương án ăn mòn tem inox thường tạo ra những sản phẩm rác thải muối kim loại gây hại đến môi trường.

Xét về yếu tố giá thành thì: Phương án làm tem mác inox bằng in màu và ăn mòn có nhiều lợi thế cạnh tranh về giá so với 2 phương án còn lại.

Xét về độ bền thì: Phương án in màu tỏ ra kém hơn so với 3 phương án ăn mòn, khắc laser và khuôn ép.

Xét về độ sắc nét và hiệu ứng thị giác thì: tem nhãn mác inox làm bằng phương pháp ăn mòn là kém nhất, với phương pháp khắc laser cũng đã đạt đến độ sắc nét cao tuy nhiên phương pháp in màu có thể hiểu thị nội dung sống động, phương pháp dập nổi có thể hiện thị hiệu ứng thị giác 3D.

Trong thực tế có thể áp dụng nhiều phương án với nhau như vừa ăn mòn vừa khắc laser lên tem mác inox hoặc vừa in màu vừa kết hợp với khắc laser lên tem nhãn inox để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số sản phẩm tem nhãn mác được gia công sản xuất tại xưởng Phan Long Việt Nam

Địa chỉ nào làm tem mác inox uy tín giá rẻ lấy nhanh?

Chúng tôi xin phép giới thiệu đến quý khách xưởng Phan Long Việt Nam là đơn vị chuyên nhận làm tem nhãn mác inox uy tín giá rẻ và cam kết lấy nhanh lấy liền trong 10 phút.

Xưởng Phan Long VN với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực gia công các sản phẩm tem mác inox bằng nhiều phương pháp như: Ăn mòn, khắc laser, in màu UV, ép khuôn 3D theo mọi yêu cầu, các sản phẩm tem nhãn mác inox đạt độ chính xác và hoàn thiện rất cao.

Xưởng sản xuất tem mác inox Phan Long VN cam kết:

 • Làm tem inox cực nhanh lấy liền trong 10 phút (áp dụng đối với khách làm lẻ)
 • Cam kết làm tem mác inox giá cạnh tranh rẻ nhất trên thị trường
 • Có hơn 2000 mẫu tem mác inox có sẵn tại xưởng để quý khách tham khảo
 • Thiết kế mẫu tem nhãn inox hoàn toàn trên phần mềm đồ họa và miễn phí
 • Giờ làm việc toàn hệ thống linh động 8h00-22h00 kể cả chủ nhât
 • Hệ thống 25 nhà xưởng gia công làm tem inox đã có mặt tại Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
 • Hỗ trợ đặt hàng online và giao nhận vận chuyển hàng tận nơi trên toàn quốc

Hệ thống Phan Long Việt Nam với 25 nhà xưởng trên toàn quốc chuyên nhận gia công làm tem nhãn mác inox chất lượng cao theo mọi yêu cầu, quý khách có thể đến trực tiếp các chi nhánh nhà xưởng chúng tôi để làm nhãn mác inox cực nhanh siêu tốc lấy liền trong 10 phút, giá thành gia công các sản phẩm tem nhãn mác cam kết cực kỳ cạnh tranh và chất lượng luôn đảm bảo tốt nhất.

Quý khách cần liên hệ hoặc trao đổi trực tiếp về dịch vụ hoặc sản phẩm hãy để lại nội dung ở phần bình luận dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp danh sách 25 nhà xưởng Phan Long Việt Nam ở phần cuối trang web này.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: