Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@khaclaserhanoi.com.vn

Cắt kim loại bằng gì? So sánh các phương pháp cắt kim loại?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp cắt kim loại thông dụng hiện nay và so sánh ưu nhược điểm của các phương pháp cắt kim loại này. Cắt kim loại được hiểu bao gồm việc cắt inox, sắt, thép, đồng, nhôm, tôn, kẽm, titan và hợp kim.

Cắt kim loại bằng gì?

Hiện nay có 2 phương pháp để cắt tạo hình trên kim loại đó là: Cắt kim loại bằng tay thủ côngcắt kim loại bằng máy, trong đó:

  • Cắt kim loại bằng tay thủ công: Là phương pháp sử dụng cưa tay, đục, mài, cưa lọng, dũa để cắt thủ công trên bề mặt kim loại tạo hình theo yêu cầu. Đây là phương pháp cổ điển đã có từ lâu đời, là phương pháp thủ công thô sơ.
  • Cắt kim loại bằng máy: Đây là phương pháp cắt kim loại phổ biến hiện nay và trong đó lại chia ra khá nhiều cách khác nhau, bao gồm: Cắt kim loại bằng máy cắt cầm tay; Cắt kim loại bằng khí (cắt gió đá); Cắt kim loại bằng máy plasma; Cắt kim loại bằng máy CNC tia nước; Cắt kim loại bằng máy CNC router; Cắt kim loại bằng máy Laser.
Cắt kim loại bằng tay thủ công sử dụng cưa tay để cắt

Cắt kim loại bằng cưa tay thủ công, phương pháp cắt này đã tồn tại lâu đời và cho đến nay vẫn được sử dụng, tuy nhiên chất lượng cắt thường không cao

Cắt kim loại bằng tay thủ công mặc dù là phương pháp thủ công thô sơ tuy nhiên đến ngày nay vẫn còn được sử dụng, với phương pháp cắt kim loại bằng tay thủ công thường chất lượng cắt không được tốt, tốc độ cắt chậm, phụ thuộc hoàn toàn vào dụng cụ cắt và tay nghề người thợ cắt, tuy nhiên trong một số những trường hợp cắt kim loại số lượng ít, cắt nhỏ lẻ hoặc cắt tạo hình các sản phẩm kim loại không cần độ chính xác cao thì phương pháp cắt kim loại thủ công vẫn được áp dụng.

Để cắt kim loại đạt hiệu quả cao thì hiện nay phương pháp cắt kim loại bằng máy là tối ưu nhất, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có khá nhiều các dòng máy cắt kim loại từ bán tự động cho đến tự động, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dòng máy cắt kim loại này nhé!

Cắt kim loại bằng phương pháp sử dụng máy cắt cầm tay

Cắt kim loại sử dụng máy cắt cầm tay tuy cắt được kim loại nhanh hơn so với việc cắt bằng cưa tay thủ công nhưng chất lượng cắt vẫn còn hạn chế

Cắt kim loại bằng máy cắt cầm tay

Đây là các dòng máy cắt sử dụng motor tốc độ cao có gắn lưỡi cắt kim loại hoặc đá mài chuyên dụng có thể cắt được trên kim loại inox, sắt, thép, nhôm, đồng; Với máy cắt cầm tay ngoài việc cắt tạo hình trên kim loại còn có thể mài đánh bóng, đánh nhám bề mặt theo yêu cầu. Đây cũng được đánh giá là phương pháp cắt bằng máy khá thủ công, chất lượng cắt thường không tốt, tốc độ cắt chậm và rất dễ dẫn đến mất an toàn lao động nếu như người thợ cắt không có kinh nghiệm.

Cắt kim loại bằng máy cắt nhiệt khí (cắt oxi gas hoặc cắt gió đá)

Cắt kim loại bằng gió đá là phương pháp này sử dụng khí C2H2 đốt cháy kết hợp cùng với vòi phun áp suất cao khí O2 tạo thành ngọn lửa nhiệt độ cao (trên 3000 độ C) đốt cháy bề mặt kim loại (oxi hóa rãnh cắt) định hình rãnh cắt, phương pháp này có thể cắt kim loại dày đến 20cm. Máy cắt gió đá có thể cấu tạo đơn giản là máy cầm tay và cắt thủ công hoặc gắn trên các khung máy CNC tự động cắt theo những bản thiết kế trên phần mềm đồ họa.

Cắt kim loại bằng khí oxy gas hay còn gọi là cắt khí gió đá

Cắt kim loại bằng bằng khí (oxy gas) hay còn gọi là phương pháp cắt khí gió đá có thể sử dụng máy cắt cầm tay hoặc gắn trên máy CNC tự động cắt được kim loại với độ dày lớn, tốc độ cắt nhanh, ứng dụng đa dạng

Cắt kim loại bằng khí Oxi gas (cắt gió đá) được áp dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo máy, đóng tàu biển, sản xuất công nghiệp nặng, xây dựng cơ bản, cắt tạo phôi kim loại kích thước lớn không cần độ chính xác quá cao.

Phương pháp cắt kim loại bằng gió đá có giá thành rẻ, chi phí đầu tư máy cắt thấp, cắt được kim loại với độ dày lớn, tuy nhiên chất lượng cắt thường không đạt độ chính xác cao, tốc độ cắt chậm.

Cắt kim loại bằng máy CNC Plasma

Cắt kim loại bằng Plasma là phương pháp sử dụng dòng điện khí ion hóa cực mạnh sinh ra dòng hồ quang (plasma) với nhiệt độ lên đến (15.000 độ C) dưới áp suất của vòi phun làm nóng chảy bề mặt kim loại tạo thành vết rãnh nội dung cần cắt. Phương pháp cắt plasma có thể cắt được tất cả các kim loại như inox, đồng, nhôm, sắt thép, tôn, kẽm, titan theo yêu cầu.

Cắt kim loại bằng plasma hay còn gọi là cắt hồ quang

Cắt kim loại bằng máy cắt plasma có thể cắt trên kim loại với độ dày tương đối lớn, chất lượng cắt đã tốt hơn nhiều so với phương pháp cắt bằng khí Oxy Gas, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực

Đầu phun plasma được gắn trên trục máy CNC vận hành cắt tạo hình theo phần mềm đồ họa thiết kế và máy tính điều khiển tự động.

Xem thêm về nội dung cắt cnc là gì?

Ứng dụng của phương pháp cắt bằng máy CNC plasma cũng khá đa dạng bao gồm cơ khí đóng tàu, có khí công nghiệp, xây dựng, kết cấu cầu thép, gia công công nghiệp phụ trợ, cơ khí chế tạo máy, …

Phương pháp cắt Plasma có thể cắt được kim loại với độ dày lớn có thể lên đến 20cm, vết cắt đẹp hơn so với cắt bằng máy gió đá tuy nhiên vẫn để lại bavia, vết cắt chưa chỉn chu hoàn thiện, mặt cắt còn bị cháy (oxi hóa). Tuy nhiên nhìn chung phương pháp cắt plasma trên kim loại có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu trên thị trường hiện nay về gia công cắt kim loại.

Cắt kim loại bằng máy CNC tia nước

Cắt kim loại bằng tia nước là phương pháp sử dụng nước trộn với hạt mài (cát kỹ thuật) dưới áp lực cực lớn của vòi phun có thể cắt tạo rãnh phá vỡ cấu trúc của bề mặt kim loại.

Cắt kim loại bằng máy cắt tia nước

Cắt kim loại bằng máy cắt tia nước còn được gọi là phương pháp “cắt lạnh” hoặc “cắt nguội” sử dụng tia nước trộn với cát mài dưới áp suất cực lớn có thể cắt được kim loại với độ dày lớn đảm bảo chất lượng cắt rất tốt, ứng dụng rất đa dạng trong các ngành công nghiệp chế tạo

Phương pháp cắt kim loại bằng tia nước tuy mới du nhập vào Việt Nam những với nhiều ưu điểm vượt trội nên hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

Cắt kim loại bằng tia nước không sinh nhiệt trong quá trình cắt nên thích hợp cắt kim loại không làm cong vênh vật liệu và cắt được tất cả các kim loại có độ nóng chảy thấp đạt hiệu quả cao (mà phương pháp cắt khác gặp khó khăn) ví dụ như cắt kim loại đồng và cắt kim loại nhôm đạt hiệu quả cao.

Sử dụng máy cắt CNC tia nước có thể cắt kim loại với độ dày lớn lên đến 20cm, vết cắt mịn đẹp, khe cắt tương đối hẹp, mặt cắt láng bóng hầu như không cần gia công lại.

Cắt kim loại bằng tia nước vượt trội hơn mọi mặt so với phương pháp cắt plasma nên được ứng dụng đa dạng hơn đặc biệt là trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, trong ngành chế tạo ô tô, gia công các thiết bị y tế và đặc biệt hiện tại đang ứng dụng trong gia công các sản phẩm phục vụ ngành hàng không vũ trụ.

Cắt kim loại bằng máy Laser fiber

Cắt kim loại bằng máy laser, đây là phương pháp cắt phổ biến hàng đầu hiện nay, với ưu điểm tốc độ cắt nhanh, chất lượng cắt đạt độ chính xác cao, có tính linh động trong nội dung cắt.

Cắt kim loại bằng máy laser (CNC laser)

Cắt kim loại bằng laser là phương pháp cắt nhiệt, sử dụng chùm laser có cùng bước sóng hội tụ sinh nhiệt cực lớn đốt cháy hoặc làm hóa hơi bề mặt tạo rãnh cắt trên vật liệu kim loại.

Cắt kim loại bằng máy laser là phương pháp phổ biến hàng đầu trên thế giới hiện nay, phương pháp này đạt độ chính xác rất cao, tính linh động trong nội dung cắt gia công, khe cắt hẹp, bề mặt cắt láng bóng, cắt xong hầu như không cần phải gia công lại, cắt được các chi tiết nhỏ vẫn đảm bảo độ chính xác, tốc độ cắt nhanh, giá thành cắt rẻ.

Với những ưu điểm vượt trội cắt kim loại bằng máy laser cũng được ứng dụng rất đa dạng từ lĩnh vực gia công cơ khí chính xác cho đến gia công các thiết bị y tế và gia công trong lĩnh vực cơ khí hàng không vũ trụ.

Xem thêm chi tiết nội dung cắt laser là gì?
Cắt kim loại bằng máy CNC router

Cắt kim loại bằng máy CNC router là phương pháp cắt kim loại với tốc độ chậm và đòi hỏi kỹ thuật cao tuy nhiên bù lại chất lượng cắt CNC router vẫn là tốt nhất hiện nay với ưu điểm bề mặt cắt bóng láng mịn, ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực chế tạo máy, cơ khí chính xác.

Cắt kim loại bằng máy CNC router

Cắt kim loại bằng máy CNC router là phương pháp cắt bằng mũi (dao phay) được gắn trên mô tơ quay với tốc độ lớn, quá trình mũi di chuyển bào mòn tạo thành rãnh cắt trên bề mặt kim loại.

Phương pháp cắt kim loại bằng máy CNC router chủ yếu thực hiện trên các kim loại mềm như nhôm và đồng, tốc độ cắt chậm, chất lượng cắt rất tốt và chính xác cao với bề mặt cắt sạch láng mịn, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật viên phải dày dặn kinh nghiệm. Với những kim loại có độ cứng cao như inox, titan, sắt thép thường quá trình cắt chậm và phức tạp.

Ưu điểm của phương pháp cắt kim loại bằng máy CNC router đó là bề mặt cắt cực kì láng mịn, rất thích hợp để gia công cắt kim loại làm khuôn mẫu, khuôn đúc, cắt kim loại ứng dụng trong công nghiệp chế tạo, cơ khí chính xác.

Tuy nhiên phương pháp này không thích hợp gia công với các sản phẩm kim loại có kích thước nhỏ, đặc biệt quá trình cắt tạo rãnh cắt với bề rộng bằng mũi dao cắt, rãnh cắt lớn tạo sai số nhất định trong việc cắt một số sản phẩm kim loại.

Mỗi phương pháp cắt kim loại đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào yêu cầu cần gia công quý khách có thể lựa chọn cho mình phương pháp hợp lý nhất

Lựa chọn phương pháp cắt kim loại nào hiệu quả nhất?

Mỗi phương pháp cắt kim loại nêu trên đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên với phương pháp cắt kim loại bằng tia nướccắt kim loại bằng máy cắt laser dường như hiệu quả có phần vượt trội, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cắt kim loại bằng các phương pháp này, quý khách có thể tham khảo thông qua công cụ tìm kiếm google để biết thêm về nội dung này.

Trên đây là bài phân tích về các phương pháp cắt kim loại thông dụng hiện nay, nếu bạn thấy bài viết này còn thiếu sót hoặc cần bổ xung thêm nội dung hãy để lại bình luận ở phần dưới trang web này nhé!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: